สิ่งต่างๆไม่เป็นไปตามแผนเสมอไป นั่นเป็นเรื่องจริงในชีวิตความรักและแน่นอนในเรื่องเซ็กส์ ถุงยางอนามัยแตกยาถูกลืมคนเมาและประมาท (ไม่ใช่คุณ แต่เป็นคนอื่น ๆ … ) เมื่อเป็นเช่นนั้นการคุมกำเนิดฉุกเฉิน(EC) อาจหมายถึงความแตกต่างระหว่างความตื่นตระหนกชั่วครู่กับการตั้งครรภ์ที่ไม่ได้วางแผนไว้ อย่างไรก็ตามก่อนที่คุณจะป้องกันตัวเองด้วย EC สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักตัวเลือกของคุณและวิธีการทำงาน น่าเสียดายที่ข่าวลือตำนานความเข้าใจผิดและการเมืองเก่า ๆ ธรรมดาทำให้เรื่องนี้ยากกว่าที่ควรจะเป็น ลองมาดูข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการป้องกันการตั้งครรภ์ในนาทีสุดท้าย

ธาดา! เราเพิ่งจับสามตำนานสำคัญเกี่ยวกับการคุมกำเนิดฉุกเฉิน ตอนนี้คุณอาจกำลังคิดว่าถือโทรศัพท์ยาไม่ใช่ทางเลือกเดียวของฉันเหรอ! ไม่พวกเขาไม่ได้ ข้อมูลเพิ่มเติมในอีกไม่กี่นาที

เพื่อให้สิ่งต่าง ๆ ชัดเจนยิ่งขึ้นการคุมกำเนิดฉุกเฉินจะทำงานก่อนที่การตั้งครรภ์จะเริ่มขึ้นโดยการชะลอหรือยับยั้งการตกไข่ขัดขวางการเคลื่อนตัวของไข่หรืออสุจิหรือป้องกันการฝังตัวของไข่ที่ปฏิสนธิ หากไข่ได้รับการปฏิสนธิไข่จะฝังตัวเองในเยื่อบุมดลูกของผู้หญิงห้าถึงเจ็ดวันต่อมา ตามที่สถาบันสุขภาพแห่งชาติและวิทยาลัยสูตินรีแพทย์และนรีแพทย์อเมริกันเรียกว่าความคิด หากเกิดขึ้นแล้วยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินจะไม่เลิกทำ

ต๊าย. ตอนนี้เราได้เคลียร์แล้ว …

แผน B ขั้นตอนเดียว

นี่คือสิ่งที่เรามักนึกถึงบ่อยที่สุดเมื่อพูดถึงการคุมกำเนิดฉุกเฉิน Plan B One Step (เช่นเดียวกับ Next Choice และ Levonorgestrel) เป็นยาที่มีปริมาณสูงมากในยาคุมกำเนิดปกติ คุณสามารถรับประทานได้ถึงห้าวันหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่อย่าลืม: อัตราประสิทธิผลจะลดลงทุกวัน

Yuzpe Regimen

ตอนนี้เรารู้แล้วว่า EC บางรูปแบบมีความคล้ายคลึงกับยาคุมกำเนิดดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่คุณสามารถใช้ยาคุมกำเนิดบางชนิดเป็นการคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ สิ่งนี้เรียกว่า Yuzpe Regimen (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากBedsider.org ) และมีประสิทธิภาพมากที่สุดภายในสามวันหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน

เอลล่า

เอลล่าเป็นเด็กใหม่ในกลุ่ม EC และมันเจ๋งมากเพราะคุณสามารถใช้เวลาถึงห้าวันหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน นอกจากนี้ไม่เหมือนวิธีอื่น ๆ คือไม่ได้ผลน้อยลงในช่วงเวลานั้น นั่นหมายความว่าการรับประทานในวันที่ห้าไม่ควรทำให้ได้ผลน้อยไปกว่าการรับประทานในวันแรก

คุณแปลกใจที่เห็น IUD เป็น EC หรือไม่? รูปแบบการคุมกำเนิดที่เป็นที่นิยมนี้เป็น EC ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในรายการนี้ การใส่ห่วงอนามัยทองแดงภายในห้าวันหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกันมีประสิทธิภาพมากกว่า 99.9 เปอร์เซ็นต์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ นอกจากนี้การมีห่วงอนามัยนั้นจะป้องกันการตั้งครรภ์ในอนาคตอีกด้วย (คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการคุมกำเนิดทุกประเภทได้ในเราถามผู้เชี่ยวชาญ: การคุมกำเนิดแบบใดดีที่สุด? )

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2556 หลังจากการทะเลาะวิวาททางกฎหมายหลายปีในที่สุดรัฐบาลสหรัฐก็ตัดสินใจยุติการต่อสู้ตามคำสั่งของผู้พิพากษาและทำให้วิธีการของ EC นี้สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องมีการ จำกัด อายุ คาดว่าจะพร้อมใช้งานเต็มรูปแบบในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ก่อนหน้านี้รับแผน B ได้ที่เคาน์เตอร์ของเภสัชกร (ไม่มีใบสั่งยา) และ จำกัด เฉพาะผู้หญิงที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป ถึงกระนั้นการศึกษาในปี 2011 ของ JAMA พบว่าหญิงสาวจำนวนมากยังคงปฏิเสธ

Yuzpe Regimen

เพราะวิธีนี้ต้องยาคุมกำเนิดปกติและทำงานได้เฉพาะกับบางประเภทของยายาเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทุกคนที่ไม่ได้อยู่ในปัจจุบันการหนึ่งของยาที่ระบุไว้ที่นี่

เอลล่า

Ella สามารถใช้ได้ตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น

Paraguard IUD

แพทย์สามารถฝังห่วงอนามัยได้เท่านั้น

ตอนนี้คุณมีข้อเท็จจริงแล้ว ออกไปด้วยความปลอดภัยปลอดภัยในความรู้ที่ว่าหากมีสิ่งผิดปกติ EC มีหลังของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *