คุณอายุเกิน 15 ปีหรือไม่? คุณมีเพศสัมพันธ์หรือไม่? แล้วคุณอาจมีหรือเคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นไปได้มากว่าคุณไม่รู้ด้วยซ้ำ ถ้าคุณมีตอนนี้คุณอาจจะยังไม่รู้

ในตอนนี้คุณอาจรู้สึกว่าตัวเองถูกทำให้ขุ่นเคือง ฉันเป็นใครและกล้ายืนยันข้อกล่าวหาเช่นนี้ได้อย่างไร? ดังนั้นเรามาสำรองข้อมูลเล็กน้อย เจตนาของฉันไม่ได้ทำให้ขุ่นเคือง

แต่ฉันพยายามดึงความสนใจของคุณ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วฉันได้พูดคุยกับนักศึกษาที่ Florida Agricultural & Mechanical University ที่น่ารักในแทลลาฮาซีสำหรับทัวร์ Know Your Status กับมูลนิธิ AIDS Healthcare Foundationและฉันก็บอกพวกเขาในสิ่งเดียวกัน – มากกว่าครึ่งหนึ่งของคนในห้องนี้ STD. ผู้ชมทั้งหมดอ้าปากค้างและ Twitter ก็เปล่งเสียงขรมทันทีว่า“ โอ้ไม่เธอไม่ได้!”

ถ้าฉันพูดแทนว่า“ คนส่วนใหญ่ในห้องนี้เคยเป็นไข้หวัด” ฉันมั่นใจว่าคำตอบนั้นน่าจะดูน่าเบื่อ จิ้งหรีด หลายคนคงสงสัยว่าฉันจะไปที่ไหนเพราะไม่มีใครสนใจเลย ในอนาคตฉันคิดว่าฉันจะเริ่มด้วยวิธีนั้นเพื่ออธิบายประเด็นของฉันต่อไปซึ่งก็คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เกิดขึ้นกับคนที่มีเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่ แต่ไม่มีใครรู้เพราะเราไม่ได้พูดถึงพวกเขาในลักษณะเดียวกับที่เราทำ การติดเชื้อทั่วไปประเภทอื่น ๆ

คุณอาจจะยังสงสัยอยู่เล็กน้อยและฉันไม่สามารถพูดได้ว่าฉันตำหนิคุณ ไม่มีใครเชื่อฉันจนกว่าฉันจะเริ่มทำลายตัวเลข

ดังนั้นเรามาพูดถึงข้อเท็จจริงที่พวกเขายืนอยู่ตอนนี้:

ครึ่ง. ดังนั้นหากคุณอายุมากกว่า 25 ปีมากกว่าครึ่งหนึ่งของคนที่คุณรู้จักเคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ – บางคนชั่วคราวระยะยาวบางคนตลอดชีวิต

สำหรับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จำนวนมากอาการที่พบบ่อยที่สุดคือไม่มีอาการเลย

อ่าน: 7 ตำนานที่ไม่ร้ายแรงเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ตามที่องค์การอนามัยโลกมีมากกว่า 30 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การทดสอบไม่สามารถใช้ได้กับทุกคนและบางส่วนได้รับการวินิจฉัยด้วยสายตาเท่านั้น (เมื่อ / ถ้ามีอาการ – อ่านหัวข้อย่อยด้านบน)

เมื่อมีคนได้รับ pap smear – การตรวจสุขภาพหญิงประจำปีที่ OBGYN หรือแพทย์ที่คุณเลือกตัวอย่างเช่นพวกเขาจะไม่ได้รับการทดสอบสำหรับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เว้นแต่จะระบุไว้อย่างชัดเจนโดยแพทย์ การขอให้ได้รับการทดสอบสำหรับทุกสิ่งนั้นไม่ชัดเจนเพียงพอเช่นกัน – คุณต้องขอให้ได้รับการทดสอบสำหรับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากนั้นจึงชี้แจงว่าการทดสอบ STD ใดที่เสนอโดยเฉพาะ โปรดจำไว้ว่าการตรวจ Pap smear เพื่อหาความผิดปกติที่ปากมดลูกไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

แม้ว่าคุณจะรู้ว่าคุณเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้รับการทดสอบโรคคุณยังอาจมีการติดเชื้อเพราะส่วนใหญ่“เต็ม” แผง STD ทดสอบเฉพาะสำหรับสี่หรือห้าการติดเชื้อที่พบบ่อยการทดสอบที่ดีที่สุด (ในแผง STD มีหนองในเทียม , โรคหนองใน , เอชไอวีและซิฟิลิสแต่ไม่จำเป็นต้องเป็นการติดเชื้อที่พบบ่อยที่สุด) และแน่นอนว่าหากคุณทดสอบเร็วเกินไปหลังจากที่อาจมีการเปิดเผย (กิจกรรมทางเพศ) คุณอาจพลาดช่วงเวลาที่ถูกต้องและได้รับผลลบเท็จ

หนึ่งในโรคที่พบมากที่สุดส่งผลกระทบต่อ 80% ของคนที่มีเพศสัมพันธ์โดยอายุ 50 คือการติดเชื้อ HPV ผู้ชายไม่สามารถตรวจได้และสามารถวินิจฉัยได้ด้วยสายตาก็ต่อเมื่อพวกเขามีสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงต่ำที่ทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศ

อ่าน: HPV: การแยกความจริงออกจากนิยาย

อย่าเป็น ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดปัญหานี้: คุณไม่สามารถรับการทดสอบการติดเชื้อทั้งหมดได้ การติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่มีอาการและอาการแสดงที่เห็นได้ชัดเจน แม้ว่าคุณจะได้รับการทดสอบและได้รับผลลบ แต่คุณก็ยังติดเชื้อได้ และพูดง่ายๆก็คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องธรรมดามาก

แต่คุณยังคงต้องการที่จะไม่ติดเชื้อหากคุณสามารถช่วยได้ฉันพูดถูกไหม? ฉันเข้าใจแล้ว ฉันไม่ได้ลงทะเบียนสำหรับหวัดไข้หวัดใหญ่หรือกรณีของไม้เลื้อยพิษเช่นกัน แต่บางสิ่งเหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นตลอดช่วงชีวิตของคน ๆ หนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณคำนึงถึงความใกล้ชิดซึ่งรวมถึงการแบ่งปันของเหลวในร่างกายและการสัมผัสผิวหนังของผู้อื่น (โดยเฉพาะอวัยวะเพศของพวกเขา)

สิ่งที่ทำให้ฉันหงุดหงิดเสมอเกี่ยวกับการสนทนานี้ก็คือข้อมูลที่สมเหตุสมผล แต่ผู้คนต่างรีบเข้ามาและรับรองกับฉันว่าพวกเขารู้ว่าพวกเขาไม่มีอะไรเลย นั่นเป็นข้อกังวลอันดับ 1 ของพวกเขา – ไม่มีใครคิดว่าพวกเขาติดเชื้อ นั่นเป็นวิธีที่การตีตรา STD แพร่หลาย ใครสนใจเกี่ยวกับข้อเท็จจริงฉันต้องการให้แน่ใจว่าผู้คนไม่คิดว่าฉันมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์! ไม่ว่าพวกเขาจะฝึกการละเว้นจากกิจกรรมทางเพศทั้งหมดแต่ก็ไม่มีทางรู้ได้อย่างแน่นอน แล้วเราจะไปที่ไหนจากที่นี่?

อ่าน: เซ็กส์ทอย: ความสนุกที่สุดที่คุณสามารถมีเซ็กส์อย่างปลอดภัย

ฉันเชื่อว่าสิ่งสำคัญคือต้องชี้ให้เห็นทั้งหมดนี้และฉันก็ทำเช่นนั้นเป็นประจำด้วยอารมณ์ขันและการเอาใจใส่ (ช้อนที่เต็มไปด้วยน้ำตาลช่วยให้ยาลดลงหรืออย่างที่พวกเขาพูด) เพราะคนไม่คิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง พวกเขาไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมากสำหรับพวกเขาแม้ว่าพวกเขาจะมีคู่ค้าใหม่เป็นประจำหรือไม่ได้ใช้การป้องกันอย่างสม่ำเสมอเพราะไม่มีใครพูดถึงว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั่วไปเป็นอย่างไร เราไม่รู้ว่าเรารู้จักคนจำนวนมากที่เคยเป็นหรือยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังนั้นพวกเขาจึงคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่ “คนประเภทอื่น” รับมือได้และจะไม่มีทางเกิดขึ้นกับพวกเขา แล้วมันก็ทำเกิดขึ้นกับพวกเขาเพราะมันเกิดขึ้นกับคนที่มีเพศสัมพันธ์เป็นส่วนใหญ่จากนั้นพวกเขาก็กลัว ฉันออกนอกลู่นอกทางไปหลายปีบอกตามตรงว่าไม่มีการตัดสิน นี่เป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้น จากนั้นการค้นหาคำตอบก็เกิดขึ้นพวกเขาพบเว็บไซต์ของฉันและฉันจะอธิบายถึงเหตุผลทั้งหมดว่าทำไมโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ใช่จุดจบของโลกทำไมพวกเขาถึงพบได้บ่อยมาก แต่ทุกคนก็อยู่ในตู้เสื้อผ้าและทำไม ไม่จำเป็นต้องส่งผลต่อความสามารถในการมีเพศสัมพันธ์ที่น่าทึ่งและความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพ

มันเป็นงานจำนวนมากและคุ้มค่ากับความพยายาม แต่มันจะง่ายกว่านี้มากถ้าเราทุกคนรู้ว่าการทำสัญญากับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นมีโอกาสที่จะมีเพศสัมพันธ์ซึ่งมีหลายสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยง แต่ถ้า ยังคงอยู่กับการติดเชื้อแม้ว่าจะไม่เป็นที่ต้องการอย่างแน่นอน แต่ก็จะไม่ทำลายชีวิตของเราเช่นเดียวกับการเป็นไข้หวัดไม่ได้ทำลายชีวิตใคร ดูว่าง่ายแค่ไหน?

Jenelle Marie Pierce เป็นกรรมการบริหารโครงการ STI: Breaking the Stigma®ผู้ก่อตั้งเครือข่ายนักเคลื่อนไหวโรคเริมHANDSและโฆษกของ PositiveSingles.com ในฐานะนักการศึกษาด้านสุขภาพทางเพศและผู้สร้างเนื้อหาของ STI + Jenelle ได้รื้อถอนความอัปยศด้วยการเรียกคืนเรื่องเล่าของ STI ผ่านการรับรู้การศึกษาและการยอมรับตั้งแต่ปี 2555

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *