วันหยุดสิ้นสุดลง แต่เราหวังว่าคุณจะสามารถขโมยจูบใต้มิสเซิลโทได้ในขณะที่คุณมีโอกาส! การจูบคนที่คุณรักอาจเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและใกล้ชิดที่สุดอย่างหนึ่ง พลัสซึ่งแตกต่างจากในช่องปาก , ช่องคลอดและทวารหนักมีเซ็กซ์มันเป็นกิจกรรมทางเพศที่ปลอดภัยมาก
ดี … เกือบปลอดภัย ไม่ใช่เพื่อฆ่าความรัก แต่การแพร่เชื้อไวรัสเริม (HSV) ผ่านการจูบแบบเปิดปากหรือแบบปิดปากถือเป็นเรื่องปกติ จากสถิติของศูนย์ควบคุมโรค (CDC) พบว่าโรคเริมในช่องปาก (HSV-1) พบได้บ่อยในสหรัฐอเมริกาซึ่งผู้ใหญ่ 50 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ติดเชื้อ HSV-1 เป็นที่แพร่หลายมากเนื่องจากเป็นไวรัสที่ง่ายต่อการทำสัญญาและแพร่เชื้อ

เริมเป็นการติดเชื้อที่พบได้บ่อยและติดต่อกันซึ่งเกิดจากไวรัสสองชนิดที่เกี่ยวข้องกันคือไวรัสเริมชนิดที่ 1 (HSV-1) และไวรัสเริมชนิดที่ 2 (HSV-2) โดยทั่วไปการติดเชื้อ HSV-1 จะปรากฏในหรือรอบ ๆ ปากซึ่งเป็นสาเหตุที่มักเรียกกันว่า “เริมในช่องปาก” โดยทั่วไปการติดเชื้อ HSV-2 สามารถพบได้ที่อวัยวะเพศจึงเรียกว่า “โรคเริมที่อวัยวะเพศ” แต่นี่คือสิ่งที่คุณอาจไม่รู้: การติดเชื้อ HSV-1 ที่อวัยวะเพศอันเป็นผลมาจากการสัมผัสทางช่องปากกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น จากข้อมูลของ The New York Times พบว่าร้อยละ 50 ของการติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศใหม่เป็นผลมาจาก HSV-1 ที่ถูกส่งผ่านทางออรัลเซ็กส์ โรคเริมในช่องปากสามารถส่งผ่านระหว่างคู่นอนได้โดยการสัมผัสโดยตรงกับน้ำลายเช่นการจูบหรือการมีเพศสัมพันธ์ทางปากช่องคลอดหรือทางทวารหนักกับผู้ติดเชื้อ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HSV-2 นิ้วที่รักฉันมีเริม )

ในขณะที่คนเราสามารถเป็นโรคเริมในช่องปากและไม่มีอาการได้ซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่แสดงอาการ แต่ HSV-1 มักติดต่อได้โดยเฉพาะเมื่อมีแผลหรือแผลพุพอง หากคู่ของคุณมีอาการเจ็บที่มองเห็นได้อย่าจูบหรือสัมผัสบริเวณที่มีอาการ แผลเย็นติดเชื้อได้ง่ายและสามารถส่งต่อได้ง่ายเมื่อสัมผัส แผลเหล่านี้มักจะปรากฏขึ้นระหว่างสองถึง 12 วันหลังจากสัมผัส การระบาดครั้งแรกหรือลักษณะของแผลส่งสัญญาณโดยการเผาไหม้คันและรู้สึกเสียวซ่าที่ริมฝีปากและปาก เมื่อเกิดแผลจะใช้เวลาประมาณเจ็ดถึง 10 วันทำให้ปากลิ้นและริมฝีปากพุพองเล็กน้อยถึงรุนแรง ในขั้นต้นแผลจะปรากฏเป็นจุดสีแดงที่เจ็บปวดซึ่งจะพัฒนาหลังจากนั้นไม่กี่วันเป็นตุ่มใสสีเหลืองและมีของเหลว ในที่สุดแผลพุพองก็แตกออกและปล่อยให้แผลที่ตกสะเก็ดและหายเป็นปกติภายใน 10 วัน
อาการของโรคเริมในช่องปากสามารถหายไปได้เองหลังจากผ่านไปประมาณสองถึงสามสัปดาห์ แต่ไม่ได้หมายความว่าไวรัสได้ออกจากระบบของคุณแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาไวรัส HSV-1 อาจทำให้เกิดการระบาดตามมาได้ การแพร่ระบาดเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้จากสิ่งเร้ามากมายเช่นการสัมผัสกับแสงแดดความเหนื่อยล้าความเครียดทางร่างกายและอารมณ์เป็นต้น บุคคลที่ได้รับการรักษาที่มีกรณีเริมในช่องปากสามารถคาดว่าจะมีประมาณสี่หรือห้าการระบาดของโรคต่อปีส่งผลให้ในแผลที่สามารถอยู่ได้นานถึง 14 วัน

ข่าวดี: เริมในช่องปากสามารถตรวจพบได้จากการทดสอบ มีการทดสอบ STD ทางออนไลน์ที่มีชื่อเสียงเพียงไม่กี่รายการที่สามารถทดสอบและยืนยันการปรากฏตัวของโรคเริมในช่องปากได้ภายในสองสามวัน (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบ STD ในScared of STD Tests หรือไม่นี่คือเหตุผลที่คุณไม่ควรเป็น )

เมื่อคุณทำสัญญา HSV-1 จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงแผลเย็นได้ แต่สามารถรักษาได้ ยาต้านไวรัสเช่นอะไซโคลเวียร์แฟมซิโคลเวียร์และวาลาไซโคลเวียร์สามารถช่วยควบคุมรักษาและลดความเจ็บปวดจากการระบาดได้ แต่ควรรับประทานก่อนที่จะมีการระบาดเมื่อคุณมีอาการเริ่มแรก

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการทำสัญญาหรือแพร่เชื้อเริมในช่องปากคือการหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์หรือการไม่อยู่ในความสัมพันธ์ทางเพศแบบคู่สมรสคนเดียวกับผู้ที่ได้รับการทดสอบเชิงลบสำหรับ HSV-1 นอกจากนี้การฝึกมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นโดยใช้ถุงยางอนามัยและเขื่อนฟันระหว่างมีเพศสัมพันธ์สามารถลดความเสี่ยงในการติดโรคเริมในช่องปาก แม้จะมีมาตรการเหล่านี้ แต่การป้องกันการแพร่เชื้อ HSV-1 อาจเป็นเรื่องยากเนื่องจากเป็นไวรัสที่จับได้ง่าย หากคุณกังวลว่าคุณอาจเป็นโรคเริมในช่องปากอย่าลืมเข้ารับการตรวจวันนี้

เนื้อหานี้ได้รับการสนับสนุนโดยหุ้นส่วนของเราSTDCheck.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *